Ngân hàng nào tăng lương nhanh nhất?

Trong ba năm qua, thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng hầu hết đều đi lên nhưng Vietcombank có mức tăng cao nhất tới 71%.


Ngân hàng nào tăng lương nhanh nhất?


Chia sẻ bài viết:

Trong ba năm qua, thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng hầu hết đều đi lên nhưng Vietcombank có mức tăng cao nhất tới 71%.

Mức thu nhập bình quân thể hiện trên báo cáo tài chính có thể chưa phản ánh chính xác và công bằng thu nhập của từng cá nhân, nhưng phần nào cũng nói lên bức tranh tăng trưởng của mỗi ngân hàng trong ba năm qua

Trong ba năm từ 2014 đến 2017, hầu hết thu nhập bình quân của các ngân hàng đều tăng trưởng hai chữ số, phổ biến từ 30% đến 50%. Kết quả này cũng tương đồng với sự tăng trưởng về lợi nhuận của các nhà băng này sau ba năm.

Là ngân hàng đứng đầu hệ thống về lợi nhuận, thu nhập trung bình với mỗi nhân viên của Vietcombank cũng là con số "đáng mơ ước" với nhiều ngân hàng khác.

Năm 2017, bình quân mỗi nhân viên Vietcombank đạt 32,3 triệu đồng tổng thu nhập, bao gồm lương, thưởng và các khoản hỗ trợ. Con số này tăng 71% so với mức thu nhập 18,9 triệu đồng năm 2014.

Trong khi đó, VietinBank - ngân hàng đứng đầu về thu nhập bình quân nhân viên giai đoạn trước với 19,7 triệu đồng, đã tụt xuống vị trí thứ ba tính đến năm 2017. Theo đó mỗi nhân viên nhà băng này có thu nhập bình quân 25,2 triệu đồng.

Tuy nhiên, kết quả này không phải do Vietcombank "ưu ái" nhân viên hơn so với VietinBank mà phần nào phản ánh sự chênh lệch về hoạt động của hai ngân hàng dẫn đầu. Trong 3 năm, quy mô nhân viên của Vietcombank tăng 15% còn VietinBank tăng 20%, nhưng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Vietcombank tăng 68% còn VietinBank chỉ tăng 57%.

Tính ra, mỗi nhân viên của Vietcombank tạo ra gần 1,1 tỷ đồng lợi nhuận thuần (tăng 46% so với 2014) còn năng suất tại VietinBank là 740 triệu đồng (tăng 30%).

Ở nhóm ngân hàng ngoài quốc doanh, Techcombank đã vươn lên mạnh mẽ khi bình quân mỗi nhân viên nhận về 26 triệu đồng mỗi tháng. VPBank và ACB đang bám đuổi sít sao với thu nhập bình quân xấp xỉ 20 triệu đồng.

Trong 3 năm, thu nhập của mỗi nhân viên Techcombank từ vị trí thứ tư đã vươn lên thứ hai, chỉ sau Vietcombank. Năm 2017, bình quân thu nhập mỗi nhân viên ngân hàng này đạt 26 triệu đồng, tăng 44% so với trước đó 3 năm.

Kết quả này có được do sự tăng trưởng cao về hoạt động, nhờ đó quỹ lương của nhà băng này tăng đột biến so với sự mở rộng về quy mô nhân viên. Số lượng nhân viên của Techcombank chỉ tăng 13% trong 3 năm, nhưng tổng thu nhập của nhân viên tăng 60%, lên gần 2.600 tỷ đồng. Nhân viên Techcombank cũng đứng đầu về năng suất lao động khi tạo ra 1,41 tỷ đồng lợi nhuận thuần.

Nhận lương hàng chục triệu đồng nhưng nhân viên ngân hàng chịu khá nhiều áp lực. Ảnh: Anh Tú.

Nhận lương hàng chục triệu đồng nhưng nhân viên ngân hàng chịu khá nhiều áp lực. Ảnh: Anh Tú.

VPBank là một trường hợp đặc biệt khi tăng mạnh về lợi nhuận qua các năm cũng như quỹ lương cao nhất hệ thống nhưng thu nhập của mỗi nhân viên lại không cải thiện nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là nhà băng này mở rộng mạnh về số lượng nhân viên.

Trong ba năm, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của VPBank tăng hơn 6 lần, từ chưa đến 2.600 tỷ lên hơn 16.000 tỷ đồng. Quỹ tổng thu nhập nhân viên cũng tăng gần 2 lần lên 4.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng số nhân viên của ngân hàng này cũng tăng hơn gấp đôi, lên hơn 20.600 người. Theo đó, thu nhập bình quân mỗi nhân viên chỉ tăng 13% sau 3 năm, từ xấp xỉ 17 triệu lên 19,4 triệu đồng.

Cũng thuộc nhóm ngân hàng có mức tăng thu nhập bình quân nhân viên dưới 20% còn có Eximbank, Sacombank hay KienLongBank. Ở nhóm giữa, BIDV, MB, SHB hay ACB có mức tăng thu nhập phổ biến từ 3% đến 45%.

Chỉ tiêu thu nhập bình quân trên báo cáo tài chính là tính trung bình của cả cấp quản lý lẫn nhân viên nhưng mức lương hai chữ số với một nhân viên ngân hàng hiện nay khá phổ biến.

Tuy nhiên, đi kèm với lương cao luôn là những áp lực lớn. Một lãnh đạo của ngân hàng cổ phần ở TP HCM từng chia sẻ, các nhân viên nhà băng năm qua đã làm việc căng thẳng, đặc biệt là khối kinh doanh bị áp lực về doanh số. Còn nhân viên giao dịch, trực tiếp làm việc với khách hàng thì áp lực về giờ giấc. "Có nhiều lúc họ làm việc đến 8-9h tối chưa được về nhà nên mức thu nhập bình quân này không phải là cao", ông chia sẻ.

Nguồn: vnexpress.net


Chia sẻ bài viết:

TIN KHÁC


Mỹ là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

Nền kinh tế lớn nhất thế giới được chấm điểm cao về đầu tư nước ngoài, kinh tế nội địa và cơ sở vật chất phục vụ khoa học.

'Thu phí hay thu giá BOT đều không thể để mức trên trời'

Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, dù với tên gọi nào cũng không để doanh nghiệp tự quyết mức thu BOT.

Đường sắt Bắc Nam thông tuyến sau tai nạn tàu SE19

Sau 14 tiếng tê liệt vì tàu SE19 tông xe tải, đường sắt Bắc Nam qua tỉnh Thanh Hóa đã hoạt động trở lại.

Vụ án Hoàng Công Lương 'có thể oan sai vì vắng cựu giám đốc'

Luật sư cho rằng, vụ án đi vào bế tắc và kéo dài khi không mời được nguyên giám đốc Trương Quý Dương đến toà.

Tranh luận việc người dân được quyền tố cáo qua điện thoại

Tố cáo sai sự thật, không đủ nhân lực để giải quyết,… là những lý do mà gần 20 đại biểu đưa ra để phản đối việc cho tố cáo qua điện thoại, email.

Chủ tịch LG giao lại đế chế cho con nuôi Koo Kwang-moo

Koo Kwang-moo sẽ là thế hệ thứ tư trong gia đình Koo điều hành công ty đa ngành này.
LEAVE A REPLY

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url