Phụ nữ Việt muốn thăng tiến không vì tiền

Cuộc khảo sát gần đây của Navigos cho biết, hai lý do chính phụ nữ Việt muốn thăng tiến là đam mê và muốn chứng tỏ bản thân.


Phụ nữ Việt muốn thăng tiến không vì tiền


Chia sẻ bài viết:

Cuộc khảo sát gần đây của Navigos cho biết, hai lý do chính phụ nữ Việt muốn thăng tiến là đam mê và muốn chứng tỏ bản thân.

Cuộc khảo sát cũng ghi nhận những tồn tại của mất cân bằng về giới trong hàng ngũ quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp. Có đến 68% nói rằng phụ nữ làm quản lý ở cấp trung và cao ở công ty họ chỉ chiếm chưa đến 40%. Chỉ 10% nghĩ rằng phụ nữ thích hợp với vai trò giám đốc hoặc giám đốc điều hành.

Quá trình thăng tiến của phụ nữ hiện cũng khá gian nan. 13% nói công ty họ có lộ trình phát triển cho phụ nữ vào các vị trí quản lý. Chỉ 4% cho biết công ty có chính sách đào tạo phụ nữ vào vị trí lãnh đạo.

Theo bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search, thách thức chủ yếu khiến phụ nữ trong doanh nghiệp ở Việt Nam khó thăng tiến là các luật bất thành văn, những tư tưởng có sẵn trong tiềm thức như quan điểm phụ nữ không giỏi quản lý hay STEM (các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học) như nam giới. Ngoài ra, đó còn là những áp lực do những người phụ nữ muốn thăng tiến tự tạo ra cho mình.

"Phần đông mọi người vẫn cho rằng phụ nữ không phù hợp với vị trí lãnh đạo. Do vậy, phụ nữ cần nhiều thời gian hơn để thăng tiến", bà Mai nhận xét.

Tuy nhiên, điểm lạc quan là một tỷ lệ nhất định người tham gia khảo sát công nhận sự đa dạng về giới ở mọi cấp độ nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Ba lợi ích cơ bản là giúp giải quyết vấn đề hiệu quả, khả năng làm việc với đa dạng khách hàng, hiệu quả tuyển dụng - giữ chân nhân tài, với tỷ lệ đồng ý lần lượt là 26%, 22% và 14%.

"Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng cho rằng, cần phụ nữ làm lãnh đạo trong lực lượng lao động vì họ có những khả năng như nhận diện rủi ro tốt hơn đàn ông. Phụ nữ có sự đồng cảm cao hơn, ham học hỏi, có tính cạnh tranh và đóng vai trò duy trì mối quan hệ tốt. Bất kỳ điều gì họ làm cũng cân nhắc quan hệ xung quanh. Họ cũng có tư duy nhìn nhận toàn diện", bà Nguyễn Thiên Thanh - CEO Edelman Việt Nam bình luận.

Với quan điểm này, bà Thanh cho hay công ty đặt chỉ tiêu phụ nữ nắm 50% vị trí quản lý, lãnh đạo vào 2020. Trong khi đó, ông Scott Pugh - Giám đốc Quản lý Khách hàng - LinkedIn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản bật mí, tỷ lệ phụ nữ làm lãnh đạo trong LinkedIn toàn cầu là 38% và đang hướng đến con số 50%.

"Chúng tôi luôn cố gắng đa dạng hóa lực lượng lao động với nhiều giới, chủng tộc, xuất thân... để có nhiều ý tưởng hơn. Những người giống nhau thì dễ làm việc với nhau nhưng những ý kiến trái ngược nhau để tạo ra những mới lạ, khác biệt cần phải có", ông Scott Pugh bày tỏ quan điểm.

Nguồn: vnexpress.net


Chia sẻ bài viết:

TIN KHÁC


10 nền kinh tế giàu nhất thế giới năm 2020

Đứng đầu danh sách, theo dự báo của IMF là Macau (Trung Quốc), Qatar , Luxembourg và Singapore

P. thủ tướng yêu cầu sớm kết luận vụ Con Cưng

Việc Con Cưng có "vi phạm hay không trong kinh doanh" cần được làm rõ, báo cáo Chính phủ trước ngày 1/9.

Olympic VN đặt mục tiêu đứng trên Nhật Bản

Tiền vệ Phan Văn Đức và đồng đội quyết tâm đoạt đỉnh bảng D để vào vòng knock-out bóng đá nam Asiad.

Trung Quốc áp thuế trả đũa lên 16 tỷ USD hàng Mỹ

TQ vừa công bố danh sách các mặt hàng từ Mỹ sẽ chịu thuế nhập khẩu 25%, đẩy căng thẳng TM hai nước leo cao.

Trưởng Ban quản lý chung cư Carina bị bắt

Tuấn bị cho là biết hệ thống PCCC tại Carina hỏng nhưng không có động thái khắc phục
LEAVE A REPLY

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url