Putin 'sợ hãi' khi nghĩ tới viễn cảnh chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều

Tổng thống Nga cho biết nước này sẵn sàng làm mọi điều để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, tránh để xảy ra xung đột quân sự.


Putin 'sợ hãi' khi nghĩ tới viễn cảnh chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều


Chia sẻ bài viết:

Tổng thống Nga cho biết nước này sẵn sàng làm mọi điều để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, tránh để xảy ra xung đột quân sự.

Tổng thống Putin trong một cuộc họp tháng 5/2018. Ảnh: TASS.

Tổng thống Putin trong một cuộc họp tháng 5/2018. Ảnh: TASS.

"Tôi thậm chí còn không muốn nghĩ tới viễn cảnh Triều Tiên và Mỹ nổ ra chiến tranh hạt nhân, chúng tôi cảm thấy sợ hãi khi nghĩ tới điều đó. Bãi thử hạt nhân vừa được Triều Tiên phá hủy chỉ nằm cách biên giới Nga khoảng 190 km, đó là điều rất quan trọng và chúng tôi sẽ làm mọi thứ để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên", TASS dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn hôm 4/6.

Putin khẳng định cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên nên được giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao, cho biết Moskva "đặt niềm tin vào cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un" dự kiến vào 12/6 tại Singapore. Tuy nhiên, Tổng thống Nga cho rằng quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên nên diễn ra theo hai chiều, trong đó Washington cần có hành động nhượng bộ, thay vì chỉ đặt ra các yêu cầu cho Bình Nhưỡng.

"Nếu lãnh đạo Triều Tiên thể hiện hành động thực tế như từ bỏ tên lửa đạn đạo và các vụ thử hạt nhân, phía bên kia nên có phản ứng tương xứng. Các cuộc tập trận quân sự của Mỹ trong khu vực đều sẽ phản tác dụng", Tổng thống Putin tuyên bố.

Khi căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên vào tháng 9/2017, Nga và Trung Quốc đề xuất sáng kiến nhằm ngăn chặn xung đột quân sự, trong đó Triều Tiên ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đổi lại Mỹ và Hàn Quốc sẽ hủy các cuộc tập trận quân sự. Tuy nhiên, sáng kiến này đã bị Washington bác bỏ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng hôm nay cho biết cuộc gặp thượng định Mỹ - Triều sẽ diễn ra lúc 9h ngày 12/6 tại Singapore (8h theo giờ Hà Nội).

Sanders cho biết Mỹ đang tích cực chuẩn bị và "mọi thứ đang tiến triển tốt". Đội tiền trạm của Nhà Trắng, gồm các nhân viên quân sự, an ninh, kỹ thuật và y tế đã hoàn tất công tác chuẩn bị tại Singapore. Tổng thống Trump cũng được nghe báo cáo mỗi ngày về Triều Tiên trước thềm cuộc gặp.

Nguồn: vnexpress.net


Chia sẻ bài viết:

TIN KHÁC


10 nền kinh tế giàu nhất thế giới năm 2020

Đứng đầu danh sách, theo dự báo của IMF là Macau (Trung Quốc), Qatar , Luxembourg và Singapore

P. thủ tướng yêu cầu sớm kết luận vụ Con Cưng

Việc Con Cưng có "vi phạm hay không trong kinh doanh" cần được làm rõ, báo cáo Chính phủ trước ngày 1/9.

Olympic VN đặt mục tiêu đứng trên Nhật Bản

Tiền vệ Phan Văn Đức và đồng đội quyết tâm đoạt đỉnh bảng D để vào vòng knock-out bóng đá nam Asiad.

Trung Quốc áp thuế trả đũa lên 16 tỷ USD hàng Mỹ

TQ vừa công bố danh sách các mặt hàng từ Mỹ sẽ chịu thuế nhập khẩu 25%, đẩy căng thẳng TM hai nước leo cao.

Trưởng Ban quản lý chung cư Carina bị bắt

Tuấn bị cho là biết hệ thống PCCC tại Carina hỏng nhưng không có động thái khắc phục
LEAVE A REPLY

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url