'Thu phí hay thu giá BOT đều không thể để mức trên trời'

Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, dù với tên gọi nào cũng không để doanh nghiệp tự quyết mức thu BOT.


'Thu phí hay thu giá BOT đều không thể để mức trên trời'


Chia sẻ bài viết:

Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, dù với tên gọi nào cũng không để doanh nghiệp tự quyết mức thu BOT.

Tuy nhiên, chia sẻ với VnExpress, Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, thực chất việc đổi tên là lách luật, đánh tráo khái niệm. "Có thể thu phí, thu thuế... chứ không thể thu giá do giá không phải là thứ có thể thu được. Giá là biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hoá, dịch vụ. Thu biểu hiện bằng tiền quả thực là một thứ khá tối nghĩa và ngô nghê", ông nói.

Ngoài ra, việc thay đổi phí như BOT phải do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. "Không thể để quá linh động rồi có giá trên trời được, thích thu thế nào thì thu", ông Dũng nói.

Trạm thu giá Bến Thuỷ (Nghệ An). Ảnh: Nguyễn Khải

Trạm thu giá Bến Thuỷ (Nghệ An). Ảnh: Nguyễn Khải

Ông Dũng phân tích, theo quy định Luật phí, Lệ phí hiệu lực từ đầu năm 2017, một tổ chức được giao cung cấp dịch vụ công có thể thu phí để bù đắp các chi phí. Đáng lý khi phí BOT chưa có trong danh mục theo Luật phí, lệ phí thì Bộ Giao thông Vận tải cần có tờ trình Chính phủ, và Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định. "Nhưng cơ quan quản lý ngành giao thông đã không làm vậy. Thành thử nói tên khác đi là "thu giá" để không phạm luật, song về bản chất khoản thu này vẫn là phí", ông Dũng nói.

Ngoài ra, theo quy định của luật, dịch vụ công phải đảm bảo nguyên tắc: tính liên tục, quyền tiếp cận bình đẳng của người dân, phải có giá hợp lý để tất cả người dân bình thường dùng dịch vụ này. BOT là loại dịch vụ công, cung cấp cho số đông. Theo ông Dũng, dù nhà đầu tư là Nhà nước hay tư nhân cũng phải tuân thủ nguyên tắc này.

Đồng tình, ông Đỗ Văn Sinh - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, giá hay phí qua trạm BOT là loại chi phí đặc biệt, phải có sự kiểm soát của Nhà nước vì liên quan đến đầu tư, vòng đời dự án. "Không có chuyện giá doanh nghiệp muốn tăng bao nhiêu thì tăng", ông nói.

Ông Sinh cho rằng, trong lĩnh vực BOT, để doanh nghiệp muốn làm gì thì làm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề xã hội, kinh tế. Quan trọng hơn, cần có sự minh bạch, để người dân thấy chi phí BOT đó có xứng đáng, phù hợp hay không.

"Tất cả các cuộc điều chỉnh giá đến nay, đều do doanh nghiệp xây dựng phương án và các cơ quan Nhà nước đồng ý, phê duyệt mới được xác định giá. Về nguyên tắc, giá cao hơn phí nhưng phải đảm bảo lợi ích các bên, không thể thả nổi", ông Sinh bình luận.

Nguồn: vnexpress.net


Chia sẻ bài viết:

TIN KHÁC


10 nền kinh tế giàu nhất thế giới năm 2020

Đứng đầu danh sách, theo dự báo của IMF là Macau (Trung Quốc), Qatar , Luxembourg và Singapore

P. thủ tướng yêu cầu sớm kết luận vụ Con Cưng

Việc Con Cưng có "vi phạm hay không trong kinh doanh" cần được làm rõ, báo cáo Chính phủ trước ngày 1/9.

Olympic VN đặt mục tiêu đứng trên Nhật Bản

Tiền vệ Phan Văn Đức và đồng đội quyết tâm đoạt đỉnh bảng D để vào vòng knock-out bóng đá nam Asiad.

Trung Quốc áp thuế trả đũa lên 16 tỷ USD hàng Mỹ

TQ vừa công bố danh sách các mặt hàng từ Mỹ sẽ chịu thuế nhập khẩu 25%, đẩy căng thẳng TM hai nước leo cao.

Trưởng Ban quản lý chung cư Carina bị bắt

Tuấn bị cho là biết hệ thống PCCC tại Carina hỏng nhưng không có động thái khắc phục
LEAVE A REPLY

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url