Trung Quốc muốn mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ

Bắc Kinh đã đề xuất tăng mua hàng Mỹ để giảm thâm hụt thương mại khổng lồ giữa hai nước.


Trung Quốc muốn mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ


Chia sẻ bài viết:

Bắc Kinh đã đề xuất tăng mua hàng Mỹ để giảm thâm hụt thương mại khổng lồ giữa hai nước.

CNN trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Bắc Kinh muốn tăng nhập khẩu từ Mỹ thêm 200 tỷ USD. Dù vậy, đây mới chỉ là đề xuất từ phía Trung Quốc, và hai bên chưa đạt thỏa thuận nào trong cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra tại Washington.

Sau các cuộc nói chuyện hôm qua, Nhà Trắng cho biết “hai bên đã đồng ý tiếp tục thảo luận vào thứ Sáu”. Một trong các cuộc gặp đã diễn ra tại Phòng Bầu dục, giữa Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc - cũng là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình.

Mục tiêu của các cuộc đối thoại là tìm ra cách xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Vài tháng gần đây, Washington và Bắc Kinh đã liên tục đe dọa nhau bằng các loại thuế nhập khẩu áp lên số hàng hóa trị giá hàng chục tỷ USD.

Container tại cảng nước sâu Yangshan (Thượng Hải). Ảnh: Reuters

Container tại cảng nước sâu Yangshan (Thượng Hải). Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng, một trong các đề nghị của Mỹ trong vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Bắc Kinh là giảm thâm hụt thương mại thêm 200 tỷ USD cho đến năm 2020. Giới phân tích cho rằng hiện chưa rõ làm thế nào Trung Quốc tăng được giá trị nhập khẩu lớn như vậy từ Mỹ. Năm ngoái, số liệu của Mỹ cho thấy Trung Quốc chỉ mua 130 tỷ USD hàng hóa từ nước này.

Hôm nay, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo bỏ cuộc điều tra với cao lương xuất khẩu của Mỹ. Cơ quan này cho rằng các động thái nhằm vào cao lương Mỹ “sẽ ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của người tiêu dùng và không phù hợp với lợi ích cộng đồng”.

Đây được coi là động thái nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước. Trước đó, Bắc Kinh cho rằng nông dân Mỹ bán phá giá cao lương vào nước này, và tháng trước tuyên bố bắt đầu đánh thuế nhập khẩu.

Nguồn: vnexpress.net


Chia sẻ bài viết:

TIN KHÁC


Giá xăng có thể giảm mạnh ngày mai

Xăng dầu thế giới đang giảm mạnh nên kỳ điều chỉnh hôm 22/6 giá trong nước có thể giảm tới 600 đồng một lít.

Giá đất khu Bắc Rạch Chiếc sụt giảm

Đất khu dân cư Bắc Rạch Chiếc nay rớt xuống còn 33 - 45 triệu đồng mỗi m2.

Lãi suất gửi tiết kiệm lại tiếp tục giảm

Mấy ngày qua, một số ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn 0,1-0,2%.

Bộ LĐ trình Chính phủ lịch nghỉ Tết

Phương án nghỉ lễ, Tết năm 2019 được tính toán theo hướng kích cầu du lịch.

Nga đè bẹp Ai Cập dù Salah ghi bàn

Đội chủ nhà giành chiến thắng thứ hai tại vòng bảng, với tỷ số 3-1, qua đó chạm tay vào chiếc vé đi tiếp ở World Cup 2018.

Trump dọa đánh thêm thuế với hàng TQ

Nhà Trắng vừa thông báo nếu TQ tiếp tục thực hiện tuyên bố trả đũa, Mỹ sẽ áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nữa từ nước này.
LEAVE A REPLY

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url