Kỷ niệm quốc khánh - cơ hội 'hốt bạc' của Triều Tiên

Vé xem sự kiện kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên có giá lên tới cả nghìn đôla, nhiều du khách vẫn không ngần ngại chi tiền.


Kỷ niệm quốc khánh - cơ hội 'hốt bạc' của Triều Tiên


Chia sẻ bài viết:

Dù vé vào xem sự kiện kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên có giá lên tới cả nghìn đôla, nhiều du khách vẫn không ngần ngại chi tiền.

Người Triều Tiên đi qua bức tranh Kim Nhật Thành và Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng ngày 6/9. Ảnh: Reuters.

Người Triều Tiên đi qua bức tranh Kim Nhật Thành và Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng ngày 6/9. Ảnh: Reuters.

Ngày 9/9, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh, khởi động một tháng tràn ngập các buổi biểu diễn, một triển lãm thương mại và một cuộc duyệt binh nhằm tăng đầu tư nước ngoài và chi tiêu du lịch tại quốc gia bị trừng phạt này.

Giới phân tích đánh giá sau khi tuyên bố hoàn thành chương trình hạt nhân, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sử dụng dịp quốc khánh để nêu bật trọng tâm mới của ông là phát triển kinh tế và chiến dịch ngoại giao đã giúp ông có các cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc trong năm nay.

"Đó là ngày mà Kim Jong-un cần nhìn lại 70 năm xây dựng đất nước và ông chịu áp lực phải đưa ra tầm nhìn cho hơn 10 năm sau", Hong Min, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, nói. "Tuy nhiên, cuối tuần này sẽ không dễ dàng với ông, vì ông ấy không thực sự đạt được bất cứ điều gì đột phá sau khi thay đổi chính sách quốc gia thành ưu tiên phát triển kinh tế".

Biện pháp trừng phạt kinh tế đang đè nặng lên nước này, nơi khoảng 40% dân số, tức hơn 10 triệu người cần trợ giúp nhân đạo và khoảng 20% trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Lần đầu tiên trong 5 năm, Bình Nhưỡng tổ chức "Lễ hội Biển người" - buổi trình diễn hoành tráng của khoảng 100.000 người tại một trong những sân vận động lớn nhất thế giới.

Tại trung tâm Bình Nhưỡng ngày 6/9, hàng nghìn trẻ em mặc đồng phục tập luyện diễu hành và chơi nhạc ở quảng trường Kim Nhật Thành và trên đường phố. Áp phích chào mừng được treo trên những con đường chính. Theo quan sát của Reuters, một chuyến bay Air Koryo từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng được đặt kín chỗ, chủ yếu là du khách và phóng viên nước ngoài.

Người Triều Tiên biểu diễn trong Lễ hội Biển người ở sân vận động May Day, Bình Nhưỡng năm 2007. Ảnh: Reuters.

Người Triều Tiên biểu diễn trong Lễ hội Biển người ở sân vận động May Day, Bình Nhưỡng năm 2007. Ảnh: Reuters.

Các sự kiện chào mừng, đặc biệt là Lễ hội Biển người, cho Triều Tiên cơ hội thu ngoại tệ từ hàng nghìn du khách quốc tế đổ về Bình Nhưỡng, vào thời điểm du lịch là một trong những nguồn thu nhập vững chắc khi Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt nhằm vào 90% sản lượng xuất khẩu 3 tỷ USD hàng năm của nước này. Viện Hàng hải Hàn Quốc ước tính du lịch tạo ra 44 triệu USD cho Triều Tiên. Người Trung Quốc chiếm khoảng 80% du khách nước ngoài.

Trong khi giá vé cao nhất cho Lễ hội Biển người những năm trước là 350 USD, năm nay ghế VIP có giá 930 USD, Simon Cockerell, quản lý của công ty lữ hành Koryo Tours cho biết. Vé rẻ nhất là 116 USD.

Dù vé đắt như vậy, chương trình vẫn rất hút khách. "Rất nhiều người quan tâm", Cockerell nói. "Tất cả chuyến bay đều hết chỗ, các khách sạn đều chật kín. Công ty lữ hành Trung Quốc giờ bị Triều Tiên cấm đưa thêm du khách đến nước này cho tới giữa tháng 9, đơn giản vì sợ cung không đáp ứng nổi cầu".

Thu hút đầu tư

Chỉ có một nguyên thủ nước ngoài đến Triều Tiên trong dịp này là lãnh đạo Mauritania, quốc gia ở tây bắc Phi.

"Mỹ ép các nước khác không gửi phái đoàn cấp cao đến lễ kỷ niệm 70 năm thành lập CHDCND Triều Tiên", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tháng trước ra tuyên bố.

Sau khi nhiều người đồn đoán rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thực hiện chuyến thăm đầu tiên của ông tới Bình Nhưỡng ngày 9/9, Bắc Kinh cuối cùng thông báo rằng phái đoàn Trung Quốc sẽ được dẫn đầu bởi Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư.

Triều Tiên cũng sẽ tổ chức một triển lãm thương mại và các chuyến tham quan nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào cuối tháng 9, nhưng nhiều người vẫn ái ngại về các lệnh trừng phạt nước này hứng chịu.

Michael Spavor, nhà tư vấn kinh doanh Canada, nói rằng ông đang làm việc với chính phủ Triều Tiên để đưa 25 nhà đầu tư và doanh nhân Trung Quốc tham quan các dự án tiềm năng ở Bình Nhưỡng, Wonsan và Nampho.

"Chúng tôi sẽ dự các buổi kết nối nhiều quan chức chính phủ với các nhà đầu tư, cũng như tham quan các khu phát triển, Spavor nói.

Duyệt binh

Triều Tiên còn tổ chức lễ duyệt binh vào ngày 9/9. Đây là hoạt động thu hút nhiều sự chú ý vì Triều Tiên thường xuyên sử dụng các ngày lễ lớn để phô diễn khả năng quân sự và những phát triển mới nhất trong công nghệ tên lửa.

Theo trang web 38 North chuyên nghiên cứu Triều Tiên, hình ảnh vệ tinh cho thấy cuộc duyệt binh sắp tới có thể lớn hơn sự kiện hồi đầu năm (kỷ niệm thành lập quân đội) nhưng có thể sẽ không có sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo tầm xa.

"Việc thể hiện sức mạnh quân sự luôn là yếu tố quan trọng đối với Triều Tiên", nhà nghiên cứu Hong cho biết.

"Nhưng Triều Tiên hiểu rằng nếu họ phô diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thì quốc tế sẽ nghi ngờ về quyết tâm của họ đối với việc phi hạt nhân hóa. Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ không mạo hiểm làm vậy".

Nguồn: vnexpress.net


Chia sẻ bài viết:

TIN KHÁC


Thuê bao 11 số chuyển sang 10 số từ hôm nay

Các nhà mạng bắt đầu triển khai việc chuyển đổi mã mạng với 74,5 triệu thuê bao từ 11 số sang 10 số.

Khác biệt của iPhone Xs, Xs Max và Xr với iPhone X

iPhone X là smartphone Apple đầu tiên có màn hình tai thỏ còn Xs, Xs Max và Xr là bộ ba mới trình làng.

Đường sắt cao tốc cạnh tranh được với hàng ko?

Nhiều chuyên gia tự tin về sức cạnh tranh của đường sắt cao tốc vì tính an toàn và thuận tiện trong sử dụng.

Hạ viện Mỹ thông qua luật cấm ăn thịt chó, mèo

Các nghị sĩ Mỹ nhất trí với dự luật cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo, kêu gọi các nước khác cùng hành động.

Internet sẽ thế nào sau luật BQ của châu Âu

Việc các hãng như FB, Google phải kiểm soát và lọc nội dung làm dấy lên lo ngại Internet không còn mở và tự do.

C.Âu thông qua luật y/c FB, Google trả phí

Luật mới cho phép các hãng tin tức và thu âm ở châu Âu được y/c Google, Facebook trả phí cho việc SD nội dung.
LEAVE A REPLY

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url