Mỹ là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

Nền kinh tế lớn nhất thế giới được chấm điểm cao về đầu tư nước ngoài, kinh tế nội địa và cơ sở vật chất phục vụ khoa học.


Mỹ là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới


Chia sẻ bài viết:

Nền kinh tế lớn nhất thế giới được chấm điểm cao về đầu tư nước ngoài, kinh tế nội địa và cơ sở vật chất phục vụ khoa học.

Đây là lần đầu tiên Mỹ lấy lại ngôi vị số một kể từ năm 2015. Năm nay, nền kinh tế lớn nhất thế giới được chấm điểm cao về đầu tư nước ngoài, kinh tế nội địa và cơ sở vật chất phục vụ khoa học. Trong khi đó, tài chính công và giá cả chỉ được đánh giá dưới trung bình.

Vị trí này phản ánh khá chính xác tốc độ tăng trưởng của Mỹ năm qua. Trong 4 quý tính đến hết tháng 3, GDP nước này tăng bình quân 2,9%. Cùng kỳ năm trước đó, con số này chỉ là 2%.

Thành phố New York (Mỹ) nhìn từ trên cao. Ảnh: Bloomberg

Thành phố New York (Mỹ) nhìn từ trên cao. Ảnh: Bloomberg

Hong Kong (Trung Quốc) đứng nhì danh sách của IMD năm nay. Nền kinh tế này được điểm cao nhất về các tiêu chí hiệu quả doanh nghiệp và chính quyền. Singapore đứng thứ ba, vẫn giữ nguyên vị trí từ năm ngoái.

Hai cái tên cuối cùng trong top 5 là Hà Lan và Thụy Sĩ. Trong khi Hà Lan tăng một bậc, Thụy Sĩ lại tụt ba bậc vì xuất khẩu giảm sút và lo ngại về khả năng nước này sắp xếp lại các cơ sở nghiên cứu.

Nền kinh tế có kết quả ấn tượng nhất là Áo, khi tăng 7 bậc lên vị trí 18. Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhì thế giới cũng tăng 5 bậc năm nay, lên thứ 13, nhờ đầu tư vào cơ sở vật chất và điều chỉnh chính sách để cải thiện hoạt động.

Các nước Bắc Âu tiếp tục có thành tích tốt năm nay. Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển nằm trong top 10 nền kinh tế dẫn đầu. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là đại diện duy nhất của Trung Đông trong top 10.

Venezuela đứng cuối bảng xếp hạng. Trên Venezuela một bậc là Mông Cổ. Brazil có cải thiện về tăng trưởng và việc làm, nhưng vẫn đứng thứ 60.

IMD sử dụng 258 chỉ số về kinh tế, hiệu suất chính quyền, doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng để đánh giá mức độ cạnh tranh của các nền kinh tế. Họ gán hệ số gấp đôi cho các dữ liệu cứng (có số liệu cụ thể) như thương mại so với các dữ liệu mềm. Tổ chức này đã công bố báo cáo thường niên từ năm 1989. Trong danh sách các nước được đánh giá không có Việt Nam.

Nguồn: vnexpress.net


Chia sẻ bài viết:

TIN KHÁC


Thuê bao 11 số chuyển sang 10 số từ hôm nay

Các nhà mạng bắt đầu triển khai việc chuyển đổi mã mạng với 74,5 triệu thuê bao từ 11 số sang 10 số.

Khác biệt của iPhone Xs, Xs Max và Xr với iPhone X

iPhone X là smartphone Apple đầu tiên có màn hình tai thỏ còn Xs, Xs Max và Xr là bộ ba mới trình làng.

Đường sắt cao tốc cạnh tranh được với hàng ko?

Nhiều chuyên gia tự tin về sức cạnh tranh của đường sắt cao tốc vì tính an toàn và thuận tiện trong sử dụng.

Hạ viện Mỹ thông qua luật cấm ăn thịt chó, mèo

Các nghị sĩ Mỹ nhất trí với dự luật cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo, kêu gọi các nước khác cùng hành động.

Internet sẽ thế nào sau luật BQ của châu Âu

Việc các hãng như FB, Google phải kiểm soát và lọc nội dung làm dấy lên lo ngại Internet không còn mở và tự do.

C.Âu thông qua luật y/c FB, Google trả phí

Luật mới cho phép các hãng tin tức và thu âm ở châu Âu được y/c Google, Facebook trả phí cho việc SD nội dung.
LEAVE A REPLY

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url