Phụ nữ Việt muốn thăng tiến không vì tiền

Cuộc khảo sát gần đây của Navigos cho biết, hai lý do chính phụ nữ Việt muốn thăng tiến là đam mê và muốn chứng tỏ bản thân.


Phụ nữ Việt muốn thăng tiến không vì tiền


Chia sẻ bài viết:

Cuộc khảo sát gần đây của Navigos cho biết, hai lý do chính phụ nữ Việt muốn thăng tiến là đam mê và muốn chứng tỏ bản thân.

Cuộc khảo sát cũng ghi nhận những tồn tại của mất cân bằng về giới trong hàng ngũ quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp. Có đến 68% nói rằng phụ nữ làm quản lý ở cấp trung và cao ở công ty họ chỉ chiếm chưa đến 40%. Chỉ 10% nghĩ rằng phụ nữ thích hợp với vai trò giám đốc hoặc giám đốc điều hành.

Quá trình thăng tiến của phụ nữ hiện cũng khá gian nan. 13% nói công ty họ có lộ trình phát triển cho phụ nữ vào các vị trí quản lý. Chỉ 4% cho biết công ty có chính sách đào tạo phụ nữ vào vị trí lãnh đạo.

Theo bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search, thách thức chủ yếu khiến phụ nữ trong doanh nghiệp ở Việt Nam khó thăng tiến là các luật bất thành văn, những tư tưởng có sẵn trong tiềm thức như quan điểm phụ nữ không giỏi quản lý hay STEM (các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học) như nam giới. Ngoài ra, đó còn là những áp lực do những người phụ nữ muốn thăng tiến tự tạo ra cho mình.

"Phần đông mọi người vẫn cho rằng phụ nữ không phù hợp với vị trí lãnh đạo. Do vậy, phụ nữ cần nhiều thời gian hơn để thăng tiến", bà Mai nhận xét.

Tuy nhiên, điểm lạc quan là một tỷ lệ nhất định người tham gia khảo sát công nhận sự đa dạng về giới ở mọi cấp độ nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Ba lợi ích cơ bản là giúp giải quyết vấn đề hiệu quả, khả năng làm việc với đa dạng khách hàng, hiệu quả tuyển dụng - giữ chân nhân tài, với tỷ lệ đồng ý lần lượt là 26%, 22% và 14%.

"Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng cho rằng, cần phụ nữ làm lãnh đạo trong lực lượng lao động vì họ có những khả năng như nhận diện rủi ro tốt hơn đàn ông. Phụ nữ có sự đồng cảm cao hơn, ham học hỏi, có tính cạnh tranh và đóng vai trò duy trì mối quan hệ tốt. Bất kỳ điều gì họ làm cũng cân nhắc quan hệ xung quanh. Họ cũng có tư duy nhìn nhận toàn diện", bà Nguyễn Thiên Thanh - CEO Edelman Việt Nam bình luận.

Với quan điểm này, bà Thanh cho hay công ty đặt chỉ tiêu phụ nữ nắm 50% vị trí quản lý, lãnh đạo vào 2020. Trong khi đó, ông Scott Pugh - Giám đốc Quản lý Khách hàng - LinkedIn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản bật mí, tỷ lệ phụ nữ làm lãnh đạo trong LinkedIn toàn cầu là 38% và đang hướng đến con số 50%.

"Chúng tôi luôn cố gắng đa dạng hóa lực lượng lao động với nhiều giới, chủng tộc, xuất thân... để có nhiều ý tưởng hơn. Những người giống nhau thì dễ làm việc với nhau nhưng những ý kiến trái ngược nhau để tạo ra những mới lạ, khác biệt cần phải có", ông Scott Pugh bày tỏ quan điểm.

Nguồn: vnexpress.net


Chia sẻ bài viết:

TIN KHÁC


Thuê bao 11 số chuyển sang 10 số từ hôm nay

Các nhà mạng bắt đầu triển khai việc chuyển đổi mã mạng với 74,5 triệu thuê bao từ 11 số sang 10 số.

Khác biệt của iPhone Xs, Xs Max và Xr với iPhone X

iPhone X là smartphone Apple đầu tiên có màn hình tai thỏ còn Xs, Xs Max và Xr là bộ ba mới trình làng.

Đường sắt cao tốc cạnh tranh được với hàng ko?

Nhiều chuyên gia tự tin về sức cạnh tranh của đường sắt cao tốc vì tính an toàn và thuận tiện trong sử dụng.

Hạ viện Mỹ thông qua luật cấm ăn thịt chó, mèo

Các nghị sĩ Mỹ nhất trí với dự luật cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo, kêu gọi các nước khác cùng hành động.

Internet sẽ thế nào sau luật BQ của châu Âu

Việc các hãng như FB, Google phải kiểm soát và lọc nội dung làm dấy lên lo ngại Internet không còn mở và tự do.

C.Âu thông qua luật y/c FB, Google trả phí

Luật mới cho phép các hãng tin tức và thu âm ở châu Âu được y/c Google, Facebook trả phí cho việc SD nội dung.
LEAVE A REPLY

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url